Cafe trộn pin : và tác hại nguy hiểm như thế nào

Theo chuyên gia, lõi pin chủ yếu là bột mangan dioxit, nếu lượng mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch.

Bắt cơ sở sản xuất Cafe trộn pin

Vừa qua, phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk Lấp đang pha trộn tạp chất từ lõi pin vào cà phê. Vụ việc khiến dư luận hoang mang, bức xúc.

Cafe trộn pin nguy hiểm như thế nào

PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, đại học Khoa học Tự nhiên – đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra phân tích, lõi pin chủ yếu là bột mangan dioxit, chất tạo ra màu đen. Khi trộn với bột cà phê, mangan dioxit sẽ khiến người uống có thể bị ngộ độc.

Nếu hàm lượng mangan cao vượt quá 0,5 mg/lít sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, thực tế có nhiều cách nhuộm màu cho cà phê an toàn như sử dụng caramen đã được cho phép.

“Pin là thứ không được phép dùng trong sản xuất và chế biến bất cứ loại thực phẩm nào. Việc nhuộm cà phê bằng lõi pin chỉ là cá biệt nhưng gây hoang mang và ảnh hưởng niềm tin rất lớn cho người tiêu dùng. Chủ cơ sở sử dụng pin để chế biến thực phẩm cần bị mức phạt thích đáng và thông tin rộng rãi”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

cafe tron pin va tac hai nguy hiem nhu nao
cafe tron pin va tac hai nguy hiem nhu nao

Số lõi pin nhuộm cà phê được phát hiện tại cơ sở (Ảnh: Zing.vn).

Trên thực tế, bộ Y tế cũng đã có nhiều khuyến cáo về tác hại của mangan đối với sức khỏe con người và người thường xuyên tiếp xúc với mangan.

Theo bộ Y tế, mangan là một trong những nguyên tố vi lượng cơ bản của sự sống, giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Mặc dù không gây ra các tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng nếu tiếp xúc, ăn uống, sử dụng nguồn nước có nhiễm mangan trong thời gian dài cũng để lại những hậu quả xấu, đặc biệt là đối với hệ thần kinh.

Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nếu ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu hàm lượng mangan cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.

Mangan không có khả năng gây đột biến cũng như hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, cũng không ảnh hưởng đến sinh sản… nhưng nó có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh, gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson.

cafe tron pin va tac hai nguy hiem nhu nao1
cafe tron pin va tac hai nguy hiem nhu nao1

Nếu lượng mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Khi hít phải mangan với lượng lớn có thể gây hội chứng nhiễm độc ở động vật, gây tổn thương thần kinh.

Mangan đặc biệt có hại cho trẻ bởi cơ thể trẻ em dễ dàng hấp thụ được rất nhiều mangan trong khi tiết thải ra ngoài thì rất ít. Điều đó dẫn đến sự tích tụ mangan trong cơ thể trẻ, gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm mangan.

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mangan trong thời gian dài, nhiễm độc mangan từ nước uống làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt, nếu nhiễm độc mangan lâu ngày có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh không bình thường như dáng đi và ngôn ngữ bất thường. Với khả năng không gây ung thư ở người nhưng mangan vẫn có tác động xấu tới cơ thể con người chúng ta.

Ngày 16-4, phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Thanh tra sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13 xã Đắk Wer, huyện Đắk Lấp đang pha trộn tạp chất vào cà phê.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê bẩn cùng đất, đá được tập kết ở trong kho. Trong đó 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin Con ó, 2 chậu chứa 35 kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng 10 kg… dùng để nhuộm đen cà phê.

Nguyễn Huệ/theo báo Người đưa Tin

Danhgiathuoc.net Trang tin Y tế sức Khỏe phi lợi nhuận.Mong muốn đem đến thông tin y tế cập nhật mới nhất , Rất mong quý đọc giả đóng góp ý kiến, các bài cảm nhận về Thuốc , đánh giá các bài thuốc , thực phẩm chức nang đã từng sử dụng hiệu quả... điêu đó sẽ giúp ích cho những bệnh nhân khác có thể tham khảo để có hướng điều trị & hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả trong bối cảnh thị trương thuốc đâu cũng quảng cáo là " Thần dược"

Mọi chi tiết liên hệ Mail : danhgiathuoc@gmail.com
Danhgiathuoc.net xin trân trọng cảm ơn!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here