11.4 C
Milan
Thứ Năm, Tháng Hai 21, 2019
Home Đánh giá thuốc An cung ngưu hoàng hoàn có tốt không ? Ý kiến từ...

An cung ngưu hoàng hoàn có tốt không ? Ý kiến từ chuyên gia

199
0
An cung ngưu hoàng hoàn có tốt không
An cung ngưu hoàng hoàn có tốt không

An cung ngưu hoàng hoàn có tốt không ? Ý kiến từ chuyên gia

Trước trào lưu người dân đổ xô đi mua An cung ngưu hoàng hoàn về để “gối đầu giường” với hi vọng sẽ phòng được đột quỵ. Các bác sĩ cho rằng đây là quan điểm sai lầm.

Đánh giá thuốc An cung ngưu hoàng - Tác dụng phụ là gì
Đánh giá thuốc An cung ngưu hoàng – Tác dụng phụ là gì

Tác dụng chỉ thanh nhiệt TS Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học Viện Y học cổ truyền trung ương cho biết, An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có từ Trung y (Y học cổ truyền của Trung Quốc) và nó đã được sử dụng từ xa xưa.

Thành phần của TPCH An cung ngưu hoàng hoàn

Thành phần thuốc gồm các vị thuốc theo tỉ lệ như sau:
Ngưu hoàng 4
Xạ hương 1
Uất kim 4
Hùng hoàng 4
Băng phiến 1
Trân châu 2
Chu sa 4
Tê giác 4
Hoàng cầm 4
Hoàng liên 4
Sơn chi 4

Thành phần của An cung ngưu hoàng hoàn gồm các dược vị ngưu hoàng, uất kim, hoàng cầm, hùng hoàng, chu sa, tê giác, hoàng liên, chi tử tất cả đều 40 gram, trân châu 20 gram, bằng phiến, xạ hương mỗi thứ 10 gram. Tán bột luyện mật làm hoàn mỗi viên khoảng 4 gram.

Phân tich bài thuốc như sau:

-Ngưu hoàng (là sỏi trong túi mật của con trâu): thanh tâm giải độc, hóa đờm khai khiếu.
-Tê giác (sừng tê) thanh tâm lương huyết giải độc.
– Xạ hương (1 chất được tiết ra từ tuyến nội tiết của con cầy hương đực) có td khai khiếu an thần, thông khiếu, thông kinh lạc, hành khí mạnh.
– Hùng hoàng (có thành phần chính là Sufur Thạch tín ( Arsenic sufide) (AsS hay As2S2) ngoài ra có các muối kim loại nặng.) theo đông y, nó có tác dụng giải độc sát trùng, hóa ứ tiêu thủng, táo thấp khu đàm, triệt ngược định kinh. Chủ trị các chứng: ung thư, đinh nhọt ghẻ lở, trùng độc rắn cắn, giang mai ( mai độc), phong hủi, trùng tích bụng, bụng đau, hen suyễn, sốt rét, động kinh, uốn ván ( phá thương phong).
– Uất kim (Là nhánh củ nghệ): có công dụng hoạt huyết, hành khí, lương huyết, phá ứ, giải uất
– Băng phiến (là một hydôcarbn ở thể rắn, tinh thể màu trắng – mchiết suất từ nhựa long não) có td Khai khiếu và tỉnh thần. Thanh nhiệt, giảm đau
– Chu sa (Thành phần chính là sulfua thuỷ ngân (HgS), rất độc) được dùng trong đông y với công dụng trấn kinh an thần.
– Hoàng cầm, Hoàng liên, Chi tử (là thảo mộc) tthanh tâm, tả tâm hỏa, thanh nhiệt độc.
.
Như vậy, với thành phần bài thuốc được phân tích ở trên, bài thuốc ACNHH có tác dụng:
Hành khí hoạt huyết, thanh nhiệt, giải độc, khu đàm, khai khiếu tỉnh thần.
Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng “Trúng phong” theo trong YHCT.

Chứng trúng phong được YHCT miêu tả như sau:

“Trúng phong là trạng thái đột nhiên bất tỉnh, đồng thời có thể xuất hiện liệt nửa người, mắt lệch, miệng méo, lưỡi cứng, nói khó hoặc không nói được … Thường gặp nơi những người hư yếu, người cao tuổi, huyết áp cao… ”
Chứng trạng này rất phù hợp với “Tai biến mạch mãu não” nói chung.

Nhưng “TBMMN” bản thân nó có 2 dạng:

– Xuất huyết não
– Nhồi máu não

2 dạng TBMMN này biểu hiện các triệu chứng trên lâm sàng (tức là nhìn và khám bằng mắt thường) rất khó phân biệt, phải là người có kiến thức chuyên môn sâu mới có thể khảng định.

*Thực tế,với tính dược của viên ACNHH, chỉ có thể được phép chỉ định cho trường hợp TBMMN thể nhồi máu não.

Đối với xuất huyết não, tuy thuốc có tính thiên về hàn, nhưng với tác dụng hoạt huyết, hành khí khá mạnh nó có thể làm cho xuất huyết nặng thêm (chưa có nghiên cứu nào để phủ nhận điều này, vì vậy không thể bỏ qua)
Như vậy, với cách hiểu và dùng ACNHH như đa số hiện nay là rất vu vơ và rất không an toàn.

Tuy vậy, nếu được chẩn đoán chính xác thể bẹnh thì dùng ACNHH là hoàn toàn có lý (mặc dù tôi cũng đã tìm mỏi mắt nhưng không thấy có tài liệu nào thống kê nghiên cứu 1 cách khoa học về công dụng của thuốc này)
—————–
Vấn đề ngoài chuyên môn: chúng ta đều biết những vị thuốc như xạ hương, ngưu hoàng là rất hiếm, nguồn cung cấp có hạn (bản thân tôi đã từng đặt hàng ở lò mổ trâu bò mà trong 2 năm cũng chỉ kiếm được có hơn 30gr sỏi mật). Vậy thì không hiểu Đồng nhân đường và các cơ sở đông dược của TQ lấy đâu ra để đảm bảo cho họ sx số lượng thuốc hàng năm khủng khiếp như vậy?

Theo hướng dẫn sử dụng, người lớn có bệnh thì ngày uống hai lần, nặng hơn thì uống 3 lần (mỗi lần 1 viên hoàn), trẻ nhỏ uống nửa viên hoàn, nếu vẫn còn mệt thì uống nửa viên hoàn nữa.

Tác dụng chính của An cung ngưu hoàng hoàn

TS Hoàng cho biết, tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn trong Trung y và các sách y học cổ truyền của Trung Quốc để lại chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc trị sốt cao, co giật, khu đờm, các triệu chứng của nhiệt nhập tâm bào, nói sảng, lưỡi đỏ, trẻ em sốt cao, co giật.

Về lâm sàng, An cung ngưu hoàng hoàn cũng chỉ là bài thuốc được các thầy thuốc sử dụng trong các biểu hiện thanh nhiệt, khai khiếu, khu đờm, nhiễm độc lạc, viêm màng não, viêm não, viêm phổi. Trên lâm sàng Trung y hay dùng trị viêm màng não B khi có hôn mê.

Tuy nhiên, để có kết quả tốt thì an cung ngưu hoàng hoàn phải được phối hợp với các bài thuốc khác cho kết quả tốt được chứ sử dụng một mình thì khó hơn.

Cẩn thận An cung ngưu hoàng hoàn giả mạo

Loạn giá dễ mua hàng giả Tại Việt Nam, An cung ngưu hoàng hoàn xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng chục năm trước và được sử dụng cũng như bán đại trà khoảng 7-8 năm nay. TS Hoàng cho biết hầu như ai đi du lịch Trung Quốc đều xách tay vài hộp thuốc từ cửa hàng Bắc Kinh Đồng Nhân Đường về nước nhưng để mua một hộp An cung ngưu hoàng hoàn chính hãng này thì mất gần 3 triệu đồng/viên.

Trong khi đó hiện nay lưu hành trên thị trường Việt Nam có An cung ngưu hoàng hoàn của Trung Quốc và Hàn Quốc. Đặc biệt, bản thân bác sĩ Hoàng cũng thử tìm kiếm về sản phẩm này thì có những nơi rao bán an cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường, Bắc Kinh, Trung Quốc giá chỉ hơn 300 nghìn đồng/viên bằng 1/10 hàng thật tại Trung Quốc thì khó có thể đòi hỏi chất lượng.

Với giá cả loạn như hiện nay, TS Hoàng nghi ngờ có thể sản phẩm đang lưu hành trên thị trường Việt Nam hiện nay đều là hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng.

An cung ngưu hoàng hoàn có tốt không
An cung ngưu hoàng hoàn có tốt không

TS Phạm Việt Hoàng

An cung ngưu hoàng hoàn Nhiều vị thuốc không có làm giảm tác dụng thang thuốc

Đặc biệt trong An cung ngưu hoàng hoàn có thành phần là sừng tê giác nhưng đây là động vật hiếm được liệt kê trong sách đỏ, cấm mua bán nên không có thành phần này để cho vào An cung ngưu hoàng hoàn.

Và như phân tích ở trên thì tác dụng điều trị bệnh như kỳ vọng của mọi người chưa hợp lý vì nó chỉ là thanh nhiệt, giải độc.

An cung ngưu hoàng hoàn không phải là thần dược trị tai biến

TS Hoàng khẳng định việc người dân truyền miệng tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn tai biến mạch máu não rất nguy hiểm vì có thể làm bệnh tăng nặng lên gây xuất huyết não.

Với việc nguồn gốc chưa rõ ràng TS Hoàng khuyến cáo người dân khi mua lưu trữ nên thận trọng và có sự tư vấn của thầy thuốc.

Bản thân bác sĩ Hoàng cho biết trước đây có nhiều người đến hỏi về An cung ngưu hoàng hoàn nhưng bác sĩ đều khuyên cẩn trọng khi dùng và vài năm trở lại đây không còn mấy người nhờ tư vấn về sản phẩm này vì họ truyền miệng nhau và tìm kiếm thông tin từ trên mạng.

An cung ngưu hoàng hoàn không được các bác sỹ đưa vào lâm sàng

Mặt khác, TS Hoàng cho rằng nếu có tác dụng phòng và giảm biến chứng của đột quỵ thì nó sẽ được lưu hành ở các nhà thuốc trong bệnh viện và các bác sĩ không ngần ngại kê đơn nhưng thực tế hiện nay đây chỉ là sản phẩm được nhập khẩu nhưng không có trong các nhà thuốc bệnh viện.

Và tại quê hương của An cung ngưu hoàng hoàn

Ngay tại Trung Quốc, “quê hương” của loại thuốc này, An cung ngưu hoàng hoàn cũng không được sử dụng để phòng ngừa đột quỵ. Ngoài ra, người tiêu dùng nên thông thái hơn trong việc sử dụng thuốc và cần biết rằng, không nên uống thuốc dự phòng đột quỵ vì các thuốc dự phòng vào cơ thể đều được thải trừ sau 4 giờ uống thuốc.

Khi xuất hiện một hoặc nhiều những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ như đột nhiên tê dại nửa người, mờ một mắt, nói ngọng, chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu không rõ nguyên nhân thì nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán và điều trị đột quỵ gần nhất để được điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng của bệnh.

Nguồn Soha.vn

Danhgiathuoc.net Trang tin Y tế sức Khỏe phi lợi nhuận.Mong muốn đem đến thông tin y tế cập nhật mới nhất , Rất mong quý đọc giả đóng góp ý kiến, các bài cảm nhận về Thuốc , đánh giá các bài thuốc , thực phẩm chức nang đã từng sử dụng hiệu quả... điêu đó sẽ giúp ích cho những bệnh nhân khác có thể tham khảo để có hướng điều trị & hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả trong bối cảnh thị trương thuốc đâu cũng quảng cáo là " Thần dược"

Mọi chi tiết liên hệ Mail : danhgiathuoc@gmail.com
Danhgiathuoc.net xin trân trọng cảm ơn!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here